Tham khảo các chỉ tiêu đánh giá khả năng thanh toán khác

0
36

Tình hình tài chính của doanh nghiệp được thể hiện khá rõ nét qua các chỉ tiêu về khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Khả năng thanh toán của một doanh nghiệp như đã trình bày ở phần 1 liên quan tới cả hai bên bảng cân đối tài chính của doanh nghiệp đó, cụ thể là tài sản lưu động và các khoản nợ ngắn hạn.

Khả năng thanh toán hiện thời của doanh nghiệpKhả năng thanh toán hiện thời của doanh nghiệp

Các chỉ tiêu đánh giá khả năng thanh toán khác

a.Vốn lưu động thường xuyên

Vốn lưu động thường xuyên = TS lưu động – Nợ ngắn hạn

Vốn lưu động thường xuyên là chỉ tiêu dùng để đánh gía điều kiện cân bằng tài chính của doanh nghiệp.

Vốn lưu động thường xuyên > 0 tức là khả năng thanh toán của doanh nghiệp khả quan, tài sản lưu động đủ để doanh nghiệp trả các khoản nợ ngắn hạn.

Ngược lại, vốn lưu động thường xuyên < 0 nghĩa là tài sản lưu động không đáp ứng đủ nhu cầu thanh toán nợ ngắn hạn, cán cân thanh toán của doanh nghiệp mất thăng bằng. Doanh nghiệp phải dùng một phải dùng một phần tài sản cố định để thanh toán nợ ngắn hạn đến hạn trả.

Trong trường hợp như vậy giải pháp của doanh nghiệp là giảm các khoản  nợ ngắn hạn hay tăng đầu tư vào tài sản lưu động hoặc cả hai (trong mối quan hệ tương đối của các tài sản và nguồn vốn trong doanh nghiệp thì điều này cũng có nghĩa là tăng cường huy động vốn dài hạn hợp pháp hoặc giảm quy mô đầu tư dài hạn).

Các chỉ tiêu đánh giá khả năng thanh toán khácCác chỉ tiêu đánh giá khả năng thanh toán khác

Xem chi tiết: cấu trúc vốn của doanh nghiệpphân tích khả năng thanh toán của doanh nghiệp

b.Tỷ lệ thanh toán nhanh

Tỷ lệ thanh toán nhanh cho biết khả năng hoàn trả các khoản nợ ngắn hạn không phụ thuộc vào việc bán tài sản dự trữ. Do vậy, chỉ có tiền, các chứng khoán  thanh khoản (CKTK) cao và các khoản phải thu được tính đến với giả định rằng số hàng tồn kho không phải lúc nào cũng chuyển thành tiền được, do hư hỏng, lạc hậu hoặc do bản chất của mặt hàng đó.

Thông thường tỷ lệ này nếu > 1 thì  tình hình thanh toán của doanh nghiệp là lành mạnh.

Ngược lại, nếu tỷ lệ này < 1 thì tình hình thanh toán của doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn. Doanh nghiệp sẽ bán gấp sản phẩm, hàng hoá để thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Công thức tính tỷ lệ thanh toán nhanh:

Tỷ lệ thanh toán nhanh = ( Tiền và các khoản tương đương tiền + Đầu tư tài chính ngắn hạn + phải thu ngắn hạn ) / ( nợ ngắn hạn )

c.Tỷ lệ thanh toán tức thời  ( hệ số khả năng thanh toán tức thời )

Tỷ lệ thanh toán tức thời thông thường nếu > 0,5 thì tình hình thanh toán của doanh nghiệp là khá tốt và ngược lại nếu < 0,5 thì doanh nghiệp khó khăn trong khâu thanh toán.

Công thức tính Tỷ lệ thanh toán tức thời:

Tỷ lệ thanh toán tức thời  = Tiền và CKTK cao / Nợ ngắn hạn

Tuy nhiên, tỷ lệ này nếu quá cao lại là điều không tốt vì điều đó có nghĩa là vòng quay của tiền quá chậm, hiệu quả sử dụng vốn như vậy là không cao.

Với những kiến thức trên về “Khả năng thanh toán hiện thời và các chỉ tiêu đánh giá khả năng thanh toán khác”, hi vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Xem đầy đủ: khả năng thanh toán hiện thời

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.