Những nguyên nhân gây nên bệnh vẩy nến

0
60

Nguyên nhân phát bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Đối tượng bởi vì một tác động nào đó kích hoạt thành phần di truyền cơ bản. Dẫn đến hệ thống miễn dịch sản sinh số lượng lớn tế bào da. Như vậy tác nhân gây ra bệnh vẩy nến được gọi là một rối loạn da tự miễn dịch. Hiện nay chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà không tái phát bệnh.

bệnh vẩy nến
bệnh vẩy nến

Lý do khởi phát bệnh vẩy nến

1. Do hệ thống mễn dịch: Bệnh vẩy nến là do sự rối loạn của hệ miễn dịch, các bạch cầu thay vì tấn công các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào lớp biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Bệnh di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Bị trầy xước da: Vùng da trầy xước không được chữa trị đúng cách sẽ để lại hậu quả lâu dài, điển hình như vẩy nến.

4. Vệ sinh: Quá trình sinh hoạt không giữ vệ sinh đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Bức xạ mặt trời: Trong Ánh nắng mặt trời chứa số ít tia tử ngoại tác động xấu cho làn da. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Yếu tố môi trường: Sống trong Môi trường bụi bẩn, không khí ô nhiễm, thức ăn, nguồn nước… gây bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Sử dụng thuốc không đúng cách: Nhiều người khi bị bệnh vẫn có thói quen dùng thuốc bừa bãi mà không theo đơn của bác sĩ. Khi dùng một số loại thuốc như lithium, steroid, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống viêm, chống sốt rét và thuốc kháng sinh có thể gây ra dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): Môi trường sống, công việc mệt mỏi, tâm lý, cũng là tác nhân gây bệnh hoặc khởi phát bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.