Biện pháp tiết kiệm điện năng cho các lò hơi công nghiệp

0
51

Chúng ta hiện nay đang sử dụng hàng ngàn lò hơi có hiệu suất sử dụng năng lượng thấp dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng đồng thời hiệu quả kinh tế lại không được đẩy mạnh. Tình hình này đã được đề ra và đưa ra những giải pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm, tăng hiệu quả kinh tế bằng việc cải thiện công suất vận hành lò hơi.

Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam hiện đang sử dụng hơn 2.000 lò hơi các loại, trong đấy chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghiệp. Các lò hơi này sở hữu công suất từ 1 tấn/giờ tới 300 tấn/giờ. Phần lớn những lò đang tiêu dùng đều với hiệu suất năng lượng thấp cần lượng khí độc hại do đốt nhiên liệu phát thải vào môi trường rất cao. Theo nghiên cứu gần đây của Bộ Công nghiệp, do kỹ thuật lò hơi lạc hậu nên mức tiêu hao năng lượng để cung ứng ra một tổ chức sản phẩm cao. Vì vậy, việc nâng cao hiệu suất, hà tằn hà tiện năng lượng đối với lò hơi đang là vấn đề được các công ty quan tâm, nhất là trong thời khắc ngày nay khi giá nhiên liệu với xu thế càng ngày càng tăng.

nhiều biện pháp nâng cao hiệu suất dùng năng lượng trong hệ thống lò hơi ảnh hưởng đến quá trình đốt, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện của thiết bị phụ trợ. Bằng việc kiểm tra 1 số khía cạnh sau mang thể giúp siêu thị đánh giá được thứ lò hơi của đơn vị mình được vận hành sở hữu hiệu suất tối đa hay không.

a) Vận hành hệ số không khí thừa ở nhiệt độ thích hợp

Theo phương pháp chuẩn đối sánh, đối với lò dầu thì tỉ lệ bay hơi tốt nhất là 14% đối sở hữu khí CO2 và 1,5% đối với O2. Để điều chỉnh nồng độ O2 hoặc CO2, nhà hàng với thể sử dụng các biện pháp như: Dùng vòi đốt tỷ lệ Nox/O2 thấp, cải tiến là chắn tiết lưu và bí quyết điều chỉnh, chống ko khí rò lọt vào lò qua các cửa, nút ở thành lò hơi; sửa chữa, cải tiến hoặc thay thế vòi đốt, hoặc cải tiến bộ lá chắn và bí quyết điều khiển.

b) Gia nhiệt nước cấp tiêu dùng bộ tiết kiệm nhiệt

Thông thường, khí nóng thoát ra khỏi lò hơi ba lớp hiện đại sở hữu nhiệt độ từ 200 tới 3000C. Do vậy với thể thu hồi được từ các cái khí nóng này. Nhiệt độ của khí nóng thoát ra từ lò hơi thường được duy trì ở mức tối thiểu là 2000C, do ấy ôxít diêm sinh trong khí nóng không ngưng tụ được và gây ăn mòn bề mặt truyền nhiệt. Khi tiêu dùng các nhiên liệu sạch như khí gas tự nhiên, khí hóa lỏng hoặc dầu khí, buộc phải cần tính đến hiệu quả kinh tế của việc thu hồi nhiệt vì nhiệt độ của khí xả nóng mang thể dưới 2000C. Khả năng tiện tặn năng lượng phục thuộc vào chiếc lò hơi và dòng nhiên liệu được sử dụng. Với chiếc lò hơi điển hình kiểu cũ, nhiệt độ khí xả nóng đạt 2600C, ta mang thể sử dụng bộ tằn tiện để giảm nhiệt độ xuống còn 2000C, giúp nâng cao nhiệt độ nước cấp thêm 150C. Lò hơi 3 lớp hiện đại đốt khí gas trùng hợp mang nhiệt độ khí xả nóng ở mức 1400C, dùng bộ tằn tiện ngưng tụ giúp giảm nhiệt độ khi xả xuống 650C và tăng hiệu suất nhiệt lên 5%.

>> Sản phẩm bảo vệ đường dây điện của doanh nghiệp Kim Hưng Phú: http://kimhungphu.vn/ong-ruot-ga-loi-thep

c) Gia nhiệt không khí đốt

Gia nhiệt khí dầu mỏbiện pháp thay thế việc làm nóng nước cấp. Để tăng hiệu suất nhiệt lên 1%, nhiệt độ ko dầu mỏ cần nâng cao thêm 200C. Hầu hết bộ đốt dầu và khí gas trong các trạm lò hơi ko được mẫu mã để dùng ở mức nhiệt độ gia nhiệt ko khí cao.

Các bộ đốt tiên tiến mang thể chịu được sự gia nhiệt ko dầu mỏ cao hơn nhiều, bởi vậy thể coi những thiết bị này giống như bộ đàm đạo nhiệt cho cái khí xả nóng và là giải pháp thay thế bộ tiết kiện năng lượng hoặc là nhiệt độ khoảng ko hay nhiệt độ của nước cấp giúp nó hoạt động.

d) Điều tiết xả hơi tự động

Xả hơi liên tiếpko kiểm soát sẽ cực kỳ lãng phí. Điều tiết xả hơi tự động được lắp đặt giúp phát hiện và phản ứng mang suất dẫn và độ pH của nước lò hơi. Cứ 10% xả hơi cho 15kg/cm2 trong lò hơi dẫn đến mức hao hụt hiệu suất đến 3%.

Giảm đóng cặn và tạo mồ hóng của các lò hơi đốt than và dầu, bồ hóng tàng trữ trong ống giống như chất phương pháp nhiệt cho công đoạn truyền nhiệt. Những cặn lắng như vậy buộc phải cần loại bỏ thường xuyên. Nhiệt độ ống khói tăng lên cho thấy lượng mồ hóng quá nhiều. Hiện tượng nhiệt độ ống khói nâng cao cũng xảy ra do sự đóng cặn ở bình chứa nước.

Nhiệt độ khí xả cao ở mức dư lượng không khí thông thường cho thấy khả năng truyền nhiệt kém. Điều này sẽ dẫn tới việc tàng trữ dần cặn lắng ở phía buồng khí hay khoang chứa nước. Khi với cặn lắng ở khoang đựng nớc cần coi xét lại quy trình xử lý nước và vệ sinh ống để loại bỏ cặn lắng. Ước tính khi nhiệt độ trong ống xả khói tăng lên 22% thì tương ứng hiệu suất sẽ giảm đi 1%.

Nên kiểm tra và lấy số liệu nhiệt độ ống xả khói thường xuyên để kiểm tra những chỉ số của cặn lắng và nhân tình hóng. Khi nhiệt độ khí nóng nâng cao thêm khoảng 200C so nhiệt độ bình thườngnhững lò hơi mới vệ sinh, nên nên chóng vánh dòng bỏ cặn lắng và người tình hóng. Do vậy, cần lắp đặt 1 nhiệt kế kiểu mặt đồng hồ ở chân đế của ống xả khói để đánh giá nhiệt độ khí xả nóng.

Mỗi lớp mồ hóng mang độ dày 1mm sẽ khiến cho nâng cao nhiệt độ của ống xả khói lên 550C. Ước tính 1 lớp bồ hóng dày 3mm, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng lên khoảng 2,5%. Việc vệ sinh định kỳ bề mặt lò đốt, quan tài chứa cửa lò hơi, bộ tần tiện năng lượng và bộ sưởi ko khí sẽ giúp loại bỏ các cặn lắng bám lâu ngày.

>> sản phẩm công tắc hành trình omron của công ty Kim Hưng Phú http://kimhungphu.vn/cong-tac-hanh-trinh-omron

e) Giảm áp suất hơi nước của lò hơi

Đây là biện pháp hiệu quả giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở mức cho phép từ một tới 2%. Giảm áp suất hơi nước đồng nghĩa sở hữu việc thu được nhiệt độ hơi nước bão hòa tốtko nên thu hồi nhiệt thải từ ống xả khói, đồng thời còn giúp gaỉm nhiệt độ của khí nóng.

Hơi nước được sinh ra dưới áp suất (thường là áp suất cao nhất) theo bắt buộc nhiệt độ cho từng giai đoạn cụ thể. Trong 1 số trường hợp, quá trình sinh hơi ko nên lúc nào cũng luôn xảy ra, và các thời khắc áp suất lò hơi mang thể giảm xuống được. Người phụ giảm thiểu điều tiết năng lượng càn coi xét kỹ càng việc giảm áp suất trước lúc vận hành lò hơi. Các thúc đẩy bất lợi như nâng cao lượng nước chảy từ lò hơi do giảm áp suất thể đi ngược lại mang mục đích kiệm ước năng lượng, áp suất phải giảm theo từng đợt và ko cần vượt quá 20%.

f) Điều tiết đổi thay tốc độ của quạt, vật dụng quạt gió và bơm

Việc điều tiết thay đổi tốc độ của quạt, đồ vật quạt gió và bơm với ý nghĩa quan yếu giúp tần tiện năng lượng. Thông thường, việc kiểm soát ko khí đốt được hỗ trợ bởi các van tiết lưu lắp tại các quạt gió cảm ứng và cưỡng bức. Tuy van tiết lưu là thứ điều chỉnh đơn gian, nhưng lại thiếu chính xác, làm cho khả năng điều chỉnh tại vị trí đầu và cuối của hệ thống vận hành kém. Nhìn chung, trường hợp đặc điểm nạp vận chuyển của lò hơi biến đổi, thể thay thế van tiết lưu bằng một bộ điều tiết đổi thay tốc độ biến tần.

g) Thay thế lò hơi

Việc thay thế lò hơi được tiến hành giả dụ lò hơi đang sử dụng là cũ và kém hiệu quả, hoặc lò hơi không với khả năng đốt các nhiên liệu thay thế tầm giá phải chăng hơn; hoặc lò to quá đỗi hay nhỏ hơn so yêu cầu.

Bên cạnh việc phê chuẩn những chi tiết về tính sẵn với của nhiên liệu và kế hoạch phát triển của mình, công ty cũng cần cân kể đến chi tiết tài chính và nhân lực trước lúc quyết định thay thế vì các lò hơi thường với tuổi thọ trên 25 năm.

Trên đây là 1 số biện pháp cơ bản để đánh giá hiệu quả hoạt động của lò hơi tại các doanh nghiệp, xưởng sản xuất, giúp tiện tặn năng lượng, tránh ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất mà công ty thiết bị điện Kim Hưng Phú đã chia sẻ cho bạn. Mong rằng bạn có thể áp dụng được những biện pháp này cho lò hơi của doanh nghiệp mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.