Hà Nội yêu cầu “sếp” doanh nghiệp Nhà nước phải bồi thường nếu xảy ra thất thoát

0
127

Ngày 12/6, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 2846 triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2017 – 2020.

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Tài chính – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển DN thành phố căn cứ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) thuộc UBND thành phố thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2017 – 2020, chủ trì, phối hợp các sở, ngành là thành viên Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp thành phố đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác sắp xếp, cổ phần hóa DN.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn DNNN vẫn đang diễn ra rất chậm chạp.
Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn DNNN vẫn đang diễn ra rất chậm chạp.

Các đơn vị này được giao phải kịp thời phát hiện, đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn, xử lý vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, có hiệu quả, công khai, minh bạch.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp các Sở, ngành liên quan đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp đẩy mạnh việc thực hiện thủ tục thoái vốn Nhà nước tại các DNNN không cần nắm giữ vốn, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc người đại diện vốn Nhà nước tại các công ty cổ phần yêu cầu DN khẩn trương, nghiêm túc thực hiện việc đăng ký niêm yết trên thị trường chứng khoán và giao dịch trên sàn UPCoM khi đủ điều kiện trong thời hạn 1 năm kể từ ngày phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO); định kỳ báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện.

Cũng theo phân công của UBND thành phố Hà Nội, Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu đề xuất UBND thành phố về thực hiện chính sách, chế độ đối với người quản lý DNNN, người đại diện vốn Nhà nước tại DN khi thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước.

Văn bản của UBND TP Hà Nội lưu ý Sở Nội vụ phải xây dựng được cơ chế xác định trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại DN; đề xuất xử lý nghiêm lãnh đạo DNNN, người đại diện phần vốn Nhà nước tại DN không nghiêm túc thực hiện hoặc thực hiện không có kết quả sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại DN và nhiệm vụ được giao trong quản lý, điều hành DN để DN sản xuất kinh doanh thua lỗ, không có hiệu quả.

“Trường hợp thực hiện không đúng quy định, sai mục đích, kém hiệu quả, gây thất thoát, thua lỗ vốn và tài sản của Nhà nước thì phải bồi thường và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”, văn bản nhấn mạnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và DN được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện phương án sắp xếp, đối mới công ty nông, lâm nghiệp của TP đối với 3 xí nghiệp: Nông lâm nghiệp Sông Đà, Dứa Suối Hai, Chè Lương Mỹ, báo cáo UBND Thành phố gửi Bộ NN&PTNT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Văn bản của UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ: Các Sở, ngành, doanh nghiệp và các đơn vị, cá nhân có liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND thành phố trong trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ; hoàn thành nhưng không đảm bảo hiệu quả, tiến độ được giao hoặc đế xảy ra thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước khi thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại DN.

Bích Diệp

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.