Số lượng người đam mê và sử dụng xì gà ngày càng tăng lên

0
34
Hiện nay nhiều nước trên thế giới cũng đã trồng và sản xuất được xì gà, nhưng xì gà Cuba vẫn luôn được đánh giá là sản phẩm chất lượng nhất. Gần đây, hay nói đúng hơn là khoảng 3 đến 4 năm trở lại đây, tại Việt Nam, xì gà cuba HCM được nhiều người sử dụng hơn với một con số đáng kể so với khoảng thời gian trước đó. Ngoài mặt có lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu và nắm giữ những bí quyết độc đáo trong quá trình trồng, thu hoạch, sản xuất, Cuba cũng là nước duy nhất hiện nay sản xuất xì gà hoàn toàn bằng phương pháp thủ công như truyền thống cách đây 200 năm. Chính vì thế, xưởng sản xuất được xem là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến thăm nước này.
Từ “Cigar” trong tiếng Anh hay “xì gà” trong phiên âm sang tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Mayan có nghĩa là “khói”. Những lá thuốc này bắt đầu được truyền đi khắp nơi ở châu Âu, qua tới Tây Ban Nha, nó được biến âm thành cigarro và cigarra, có nghĩa là thuốc lá. Tại Cuba, một người thợ cuốn xì gà được coi như là một nghệ nhân. Anh ta phải trải qua ít nhất 2 năm thử việc trong nghề, sau khi nắm vững các kỹ thuật và am hiểu về đặc tính của xì gà mới chính thứ trở thành một người thợ trong nghề.
Ngày nay, xì gà được trồng nhiều ở các quốc gia Nam Mỹ như Cộng hòa Dominica, Nicaragua, Brazil, hay cả ở Indonesia, Phillipine. Nhưng nhắc đến xì gà thượng hạng là nhắc tới Cuba, mảnh đất tuyệt vời hội tụ đủ yếu tố đất đai, nhiệt độ, độ ẩm, khí hậu để tạo ra loại xì gà có chất lượng ngon nhất. Và vùng đất thung lũng Vuelta Abajo ở miền nam của Cuba chính là thiên đường của những cây thuốc làm nên loại xì gà ngon hảo hạng. Mặc dù xì gà hiện nay chưa được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam nhiều, nhưng người yêu thích và hút xì gà Cuba TP.HCM có vẻ như là rất nhiều.
Xì gà còn gắn liền với nhiều tên tuổi nổi tiếng thế giới như Chủ tịch Fidel Castro, người anh hùng dân tộc Che Guevara, George Burns tới đại văn hào Mark Twain, cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, hay tới Whoopi Goldberg bởi sự quyến rũ và vẻ đẹp huyễn hoặc sau làn khói mờ ảo của những điếu xì gà cuốn bằng tay luôn là không giới hạn.
Những người thổ dân châu Mỹ đã hút xì gà từ thời xa xưa. Họ sử dụng nó như một lễ vật trong các buổi hiến tế thần linh và chúng có tác dụng như một loại thuốc an thần hoàn toàn tự nhiên. Người đầu tiên đã phát hiện châu Mỹ, Christopher Columbus, đồng thời cũng là người đầu tiên mang xì gà đến với thế giới. Mãi tới tận năm 1800, hình dáng điếu xì gà như ngày nay mới bắt đầu được mọi người chấp nhận và phổ biến. Từ đó, xì gà có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới và trở thành một thứ đồ dùng xa xỉ cho giới quý tộc.
Công việc trồng xì gà thường bắt đầu vào hai tháng nóng nhất trong năm là tháng 6 và tháng 7. Sau khi cây xì gà đạt tới chiều cao thích hợp thì người ta bắt đầu ngắt lá. Việc ngắt lá cũng là cả một sự cầu kỳ, mỗi cây chỉ được ngắt 2 -3 lá, phải ngắt từ dưới lên trên, lá bé ngắt trước, và những lá bé này được sử dụng để làm ra các điếu xì gà mini.
Nói người làm xì gà là một nghệ nhân quả là không có nói sai, vì sự hòa trộn hương liệu dựa theo cách cuốn để tạo ra hương vị riêng, tốc độ cháy, tới đặc tính mùi của từng loại xì gà khác nhau. Cũng từ đây mà tạo ra nhiều thương hiệu xì gà cao cấp và danh tiếng bậc nhất. Một chút hơi whisky thêm vào cũng tạo thêm hương vị đặc biệt cho xì gà của bạn chứ chưa nói tới những nhà pha trộn bậc thầy về hương vị xì gà.
Hút xì gà khác biệt với thuốc lá, người ta không hít khói vào trong phổi gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà chỉ rít khói và ngậm trọng vòm miệng sau đó nhả khói ra từ từ để cảm nhận cái hương thơm, cái mùi, vị đặc biệt say đắm nồng nàn và còn đọng lại trong vòm miệng. Timen Swijtink, người đồng sở hữu câu lạc bộ xì gà Cuba TP.HCM từng nói: “Xì gà tạo ra để được thưởng thức chứ không phải chỉ là một thú chơi. Bạn có thể hút nó theo cách nào tùy ý, hút nhanh hay chậm, thưởng thức cùng nước hay whisky, cứ làm gì bạn muốn”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.